Celo (CELO) คืออะไร

Celo (CELO) คืออะไร

Celo คืออะไรCelo คือเครือข่ายบล็อกเชนที่มีจุดประสงค์เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนทำการซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีแและการใช้งานในส่วนของการเงินแบบกระจายศูนย์ (Decentralize Finance: DeFi) เพื่อเป็นการทำลายข้อจำกัดเรื่องการเข้าถึง DeFi ในยุคปัจจุบันที่ส่วนใหญ่ใช้งานได้ผ่านคอมพิวเตอร์เท่านั้นในเครือข่าย Celo นั้นมีแพลตฟอร์ม DeFi เริ่มแรกอยู่ด้วยกัน 2 แพลตฟอร์มนั่นก็คือ UbeSwap ที่เป็นแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีแบบกระจายศูนย์ (DEX) และ Moola ที่เป็นแพลตฟอร์มการกู้ยืมทรัพย์สินในเครือค่าย Celo มี Stablecoin อยู่ด้วยกัน 3 เหรียญคือ Celo Dollars (cUSD)  ที่ตรึงมูลค่ากับดอลลาร์สหรัฐ Celo Euros (cEUR) ที่ตรึงมูลค่ากับเงินยูโร และ Celo Real (cREAL) ที่ตรึงมูลค่ากับเงินเรียลบราซิล ช่วยให้ผู้ใช้งานเครือข่ายสามารถโอนสินทรัพย์ที่เสถียร ปลอดภัย และมีค่าธรรมเนียมที่ถูกได้อย่างง่ายดาย แถมยังสามารถใช้เป็นค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมได้อีกด้วย โดย Stablecoin ทั้งหมดนี้มีกองทุนสำรอง (Celo Reserve) คอยช่วยรักษาเสถียรภาพมูลค่าของ Stablecoin อยู่ และมีสินทรัพย์ที่เป็นเงินทุนสำรองคือคริปโทฯอย่าง CELO, BTC, ETH และ DAICelo ยังมีมูลนิธิที่ก่อตั้งขึ้นในชื่อ Celo Foundation โดยมีการจัดตั้งกองทุนมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ สำหรับการพัฒนาแพลตฟอร์มต่าง ๆ บน Celo  นอกจากนี้ยังมีการมอบเงินช่วยเหลือในเรื่องของการศึกษา การวิจัยทางเทคนิคและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ผู้สร้าง Celo คือใครCelo ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2017 โดย Rene Reinsberg และ Marek Olszewski ซึ่งเป็นผู้บริหารของบริษัทเว็บโฮสติ้งชื่อดัง GoDaddy ระหว่างปี 2018 ถึง 2020 Celo ระดมทุนได้มากกว่า 46.5 ล้านดอลลาร์จากการขายโทเค็น CELO ประมาณ 120 ล้านโทเค็น นอกจากนี้ยังมีบริษัทชื่อดังที่ร่วมลงทุนอย่าง a16z Crypto, General Catalyst และ Social Capital อีกด้วย

การทำงานของ CeloCelo มีกลไกลฉันทามติแบบ Proof-of-Stake ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่ามีการตรวจสอบธุรกรรมที่รวดเร็วและมีรูปแบบการทำงานในเครือข่ายเป็นลำดับชั้นดังนี้

Validators

มีหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรม โดย Celo มีการกำหนดจำนวน Node ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบในแต่ละรอบ (Epoch) อยู่ที่ 110 Node เพื่อความรวดเร็วในการตรวจสอบธุรกรรมFull Nodesบทบาทหลักของ Full Nodes คือการทำหน้าที่รับคำขอจาก Light Clients และส่งต่อธุรกรรมของพวกเขา ซึ่ง Full Nodes จะได้รับค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรมเป็นสิ่งตอบแทน สามารถเข้าร่วมหรือออกจากเครือข่ายได้ตลอดเวลาLight Clientsแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่อยู่บนเครือข่าย Celo ที่เชื่อมต่อกับ Full Nodes เพื่อขอข้อมูลและการทำธุรกรรม ในส่วนนี้ Celo มีสิ่งที่เรียกว่า “Ultra-light client” ซึ่งเป็นกระบวนการที่ช่วยลดการ Sync ข้อมูลจากเครือข่ายได้ถึง 17,000 เท่า เมื่อเทียบกับเครือข่ายบล็อกเชนยอดนิยมอื่น ๆ โดยทาง Celo ได้คำนึงถึงผู้ใช้ Smart Phone ว่าอาจมีหลายคนหรือในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่การเชื่อมต่อเครือข่ายนั้นอาจพบปัญหาด้านการเข้าถึงข้อมูลที่จำกัด เช่น ความเร็วในการใช้งานหรือการเดินทางที่วุ่นวายจนต้องจ้อดงหน้าจอไปด้วยเดินไปด้วย จึงเกิดการเข้ารหัสแบบใหม่ที่ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่าย Celo ได้โดยมีความต้องการข้อมูลเพียงเล็กน้อยผ่าน Ultra-light client ส่งผลให้มีความรวดเร็วในการใช้งาน

โครงสร้างพื้นฐานของ Celo  • Data Oracle

ทาง Celo ได้มอบเงินช่วยเหลือจำนวน 150,000 เหรียญสหรัฐให้กับนักพัฒนา subgraph ในโปรโตคอล The Graph เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ข้อมูลของ Celo เอง รวมถึงยังมีการใช้ Blockchain Oracle ของ Chainlink และ Band Protocol เพื่อพัฒนาเครือข่ายในด้านการเชื่อมต่อข้อมูลอีกด้วย  • Bridge

สำหรับผู้ที่ต้องการนำสินทรัพย์จากเครือข่ายอื่นเข้ามาใน Celo ก็สามารถทำได้ผ่าน Bridge ที่มีให้บริการ เช่น AllBridge, Celer Bridge, Wrapped, Optics และอื่น ๆ  • Valora wallet

นอกจากนี้ Celo ยังมีกระเป๋าคริปโทฯ ที่ชื่อ Valora โดยใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือนำมาแปลงให้เป็น Private Key สำหรับผู้ที่ใช้กระเป๋า Valora จะสามารถซื้อขายสินค้าและบริหารที่รองรับ Valora Wallet รวมถึงรับและโอนเหรียญ Stablecoin และ CELO กันได้พร้อมค่าธรรมเนียมที่น้อย ปัจจุบันมีผู้ใช้งานกระเป๋าเงิน Valora มากกว่า 1 ล้านรายจาก 113 ประเทศทั่วโลก  • Celo wallet และกระเป๋าอื่น ๆ

Celo wallet คือกระเป๋าเงินแบบ Software Wallet ที่ใช้งานบนเดสก์ท็อปซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งบนเว็บไซต์, macOS, Linux และ Windows รองรับฟังก์ชันหลักของ Celo เช่น การชำระเงิน การแลกเปลี่ยนและ Stakingนอกจากนี้ยังมี Celo Terminal ที่เป็นกระเป๋าสำหรับใช้งานร่วมกับ dApps และมีส่วนขยายสำหรับบราวเซอร์อย่าง Celo Extension Wallet ที่มีลักษณะคล้าย MetaMask ช่วยให้การใช้งานกับแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่เกี่ยว้ของกับ Celo สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น  • Launchpad

สำหรับผู้พัฒนาที่ต้องการเปิดตัวโปรเจกต์หรือผู้ที่สนใจระดมทุนในโปรเจกต์ต่าง ๆ บน Celo ก็สามารถทำได้ผ่าน CeloLaunch

เหรียญ CELOCELO คือเหรียญมาตฐาน ERC-20 มีปริมารณเหรียญทั้งหมดอยู่ที่ 1 พันล้านเหรียญ ผู้ที่ถือครอง CELO สามารถนำเหรียญไปทำการ Stake เพื่อเข้าร่วมเป็นผู้ตรวจสอบธุรกรรม (Validator) และรับผลตอบแทนได้ โดยมีขั้นต่ำในการ Staking อยู่ที่ 10,000 CELO นอกจากนี้ยังสามารถมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนและพัฒนาเครือข่ายได้ผ่านการร่วมโหวตลงคะแแนนเสียงในโอกาสต่าง ๆอ้างอิงจากเว็บไซต์ CoinMarketCap เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2022 CELO มีมูลค่าตลาดรวมสูงสุดอันดับที่ 81 โดยมีมูลค่าตลาดรวมกันประมาณ 379 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท โดยจำนวนเหรียญ CELO และมีเหรียญที่หมุนเวียนอยู่ในตลาดที่ 4.5 ร้อยล้าน CELO เคยทำราคาสูงสุดที่ 378.46 บาท และ ณ เวลาที่เขียนนี้ ราคากำลังเคลื่อนไหวอยู่ที่ประมาณ 29.99 บาท

สรุปCelo นั้นถือเป็นอีกเครือข่ายหนึ่งที่น่าสนใจ ทั้งในเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกที่ออกแบบมาเพื่อยุค Smart Phone ทำให้การทำกิจกรรมต่าง ๆ บนโลกบบล็อกเชนและคริปโทฯนั้นสะดวกมากขึ้น รวมถึงการชำระค่าธรรมเนียมที่สามารถใช้ Stablecoin ได้ ในขณะที่เครือข่ายอื่นอาจไม่สามารถทำได้อ้างอิง

Kraken, bitcoinaddict, moneybuffalo, celo, morioh, allbridge, coin98, Medium - celoorg

Crypto

Latest Articles

DIGITAL TOKEN| Price Today!

Price