indicator คืออะไร ? อาวุธสำคัญสำหรับนักลงทุน!

indicator คืออะไร ? อาวุธสำคัญสำหรับนักลงทุน!

เครืองมื่อชี้วัด (Indicator) คือเครื่องมือชี้วัดทางสถิติ ถูกใช้ในการวิเคราะห์ทางเทคนิค (Technical Analysis) เพื่อวิเคราะห์และคาดการณ์แนวโน้มของราคา โดยคำนวณจากราคา ปริมาณซื้อขาย ช่วงเวลา หรือปริมาณของสินทรัพย์ 

Indicator นั้นมีหลากหลายตัวให้ใช้งาน และทุกคนสามารถออกแบบเองได้หากมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมสำหรับสร้าง Indicator เช่น Pine Script ใน TradingView ที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับดูกราฟราคาสินทรัพย์ต่าง ๆ แต่โดยทั่วไปแล้ว Indicator พื้นฐานที่มีให้ใช้ก็เพียงพอแล้ว

Indicator สำคัญกับนักลงทุนอย่างไรแม้ว่าเราจะไม่สามารถรู้อนาคตของกราฟราคาได้ แต่เราสามารถ “คาดการณ์” ได้ โดยการคาดการณ์นี้มีพื้นฐานการวิเคราะห์ปัจจัยทางเทคนิคมาร่วมด้วย นั่นก็คือการใช้ Indicator นั่นเอง ไม่ใช่การนั่งเทียนนึกคิดเอาเองตามใจชอบแต่อย่างใด รวมถึงปัจจัยพื้นฐานโดยดูจากข้อมูลทรัพย์สินนั้น ๆ ร่วมกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบแล้วการคาดการณ์ไว้ล่วงหน้ามันดีอย่างไร? ข้อดีหลักเลยก็คือ เราสามารถวางแผนการลงทุนได้อย่างปลอดภัยและจับจุดสำคัญได้ อย่างเช่น แนวรับ-แนวต้าน หรือการกลับตัวของแนวโน้มราคา เมื่อเรารู้ข้อมูลเหล่านี้แล้วเราก็จะสามารถวางจุดตัดขาดทุนไว้เบื้องต้นได้ หรือเข้าซื้อ ช้อนซื้อ ในระดับราคาที่น่าสนใจตัวอย่างการใช้งานจริงแบบง่าย ๆ เช่น เมื่อเรามองเห็นแนวรับ-แนวต้านบนกราฟแล้ว และราคากำลังอยู่ในแนวรับ เราก็ทำการช้อนซื้อ และตั้งจุดตัดขาดทุนไว้ใต้แนวรับ เพื่อป้องกันกรณีที่ราคาเกิดการร่วงทะลุลงอย่างรุนแรง แต่ถ้าราคาเกิดเด้งกลับขึ้นไป เราก็ยังอุ่นใจและรอเก็บกำไรตามต้องการอีกตัวอย่างการใช้งานหนึ่ง คือการเทรดระยะสั้น หรือการเทรดแบบ Scalping แน่นอนว่าหากเราเทรดในระยะสั้นย่อมมีความเสี่ยงสูง เพราะเราอาจจับจังหวะราคาได้ยาก หากในขณะนั้นราคาเกิดผันผวนสูงก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดการขาดทุน นอกเสียจากว่าเราจะเปลี่ยนไปเป็นการเทรดระยะกลาง-ยาวแทน แต่หากเรานำ Indicator เข้ามาใช้งานก็จะสามารถตีกรอบราคาและซื้อ-ขายตามจุดสำคัญอย่างแนวรับ-แนวต้านได้

Indicator ที่นิยมใช้หลัก ๆ แล้วนักลงทุนส่วนใหญ่มักจะใช้ Indicator พื้นฐาน เพราะในความเป็นจริง Indicator แปลก ๆ หรือที่มีการนำไปพัฒนาต่อก็มีพื้นฐานมาจากตัวดั้งเดิมนี่แหล่ะ  โดย Indicator พื้นฐานที่นิยมกันจะมีดังนี้1. Moving Average (MA)

2. Exponential Moving Average (EMA)

3. Relative Strength Index (RSI) 4. Moving Average Convergence Divergence (MACD)

5. Fibonacciนอกจากนี้ยังมี Indicator อื่น ๆ อีกมากมายที่นักลงทุนแต่ละคนถนัดใช้หรือใช้แล้วถูกโฉลกกับตัวเอง

Indicator ตัวไหนดีที่สุดสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจคือ Indicator แต่ละตัวถูกออกแบบให้ใช้งานต่างวัตถุประสงค์กัน หากเราดูใน ประเภทของ Indicator จะเห็นว่าแต่ละประเภทจะมีการนำข้อมูลมาวิเคราะห์ต่างกัน ดังนั้นหากจะตอบว่า Indicator ตัวไหนดีที่สุด ก็คงต้องดูตามจุดประสงค์การใช้งานในขณะนั้นมากกว่า ทั้งกรอบเวลาที่ใช้ ทรัพย์สินที่ดู และแนวโน้มตลาดในช่วงเวลานั้น ร่วมกับการศึกษาข้อมูล Indicator ตัวที่สนใจอย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะใช้ Indicator ตัวไหน ท้ายที่สุดแล้วมันก็คือการนำข้อมูลในอดีต-ปัจจุบันมาวิเคราะห์ ไม่ได้หมายความว่าการคาดการณ์จากข้อมูลเหล่านี้จะแม่นยำ 100 เปอร์เซนต์ นักลงทุนควรบริหารความเสี่ยงและจัดสรรเงินลงทุนให้ดีอย่าประมาทเด็ดขาด

สรุปIndicator นั้นถือเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับนักลงทุน ซึ่งช่วยทั้งเรื่องของการหาจุดซื้อ-ขาย ติดตามแนวโน้มราคา และการบิรหารความเสี่ยง แม้ว่านักลงทุนบางคนอาจไม่ใช่สายวิเคราะห์กราฟ แต่การนำปัจจัยทางเทคนิคอย่างการใช้ Indicator มาร่วมกับปัจจัยพื้นฐานก็อาจช่วยในเรื่องการบริหารความเสี่ยงได้

อ้างอิงfinnomena

Trading

Latest releases
See more Latest releases
logo

2525, FYI Center, Tower 2 11th floor, Unit 2/1101-2/1107 Rama 4 Road, Klongtoei Sub-district, Klongtoei District, Bangkok 10110

02-032-9533

Company

About Us

Terms & Conditions

Privacy Notice

Content Request & Feedback

Scan to download


© BITKUB LABS CO., LTD. ALL RIGHTS RESERVED