Stop Loss คืออะไร? หยุดขาดทุนหนักง่าย ๆ แค่ได้แผนดี

Stop Loss คืออะไร? หยุดขาดทุนหนักง่าย ๆ แค่ได้แผนดี

Stop Loss คืออะไร?Stop Loss คือการตัดขาดทุนก่อนที่จะขาดทุนหนักหรือยอมตัดเอากำไรเท่าที่ได้เพื่อความปลอดภัย ใช้ในกรณีที่เราต้องการวางแผนป้องกันความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี ถือเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญในการลงทุนเลยทีเดียวฟังดูเหมือนง่าย แต่จริง ๆ ก็แอบยาก เพราะปัญหาหลักของนักลงทุนเกี่ยวกับการใช้ Stop Loss คือ ถึงจุด Stop Loss แล้ว แต่ไม่ทำตามระบบหรือแผนที่วางไว้ เพราะตัวเองมีความคาดหวังว่าราคาอาจจะกลับขึ้นไปอีกในไม่ช้า ส่งผลให้สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ทำ Stop Loss อย่างที่ตั้งใจ แถมมีโอกาสขาดทุนหนักกว่าเดิม

ทำไมถึงควรตั้ง Stop Loss?1. เพื่อฝึกวินัยการลงทุน

การตั้ง Stop Loss นั้นเกิดจากการที่เราวางแผนก่อนจะเทรดอยู่แล้ว นั่นเป็นส่วนหนึ่งที่บังคับให้ตัวเราได้วางแผนก่อนจะกระทำการใด ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีและควรทำ หากคุณนึกย้อนกลับไปช่วงที่ยังเป็นมือใหม่ ก็คงจะเข้าใจว่าช่วงนั้นเรามองแค่กราฟแล้วก็ซื้อ ๆ ขาย ๆ ตามใจชอบ โดยไม่ได้วางแผนป้องกันความเสี่ยงใด ๆ เลย2. ควบคุมอารมณ์นักลงทุน

แน่นอนว่าหลังจากที่เราทำการตัดขาดทุนไปแล้ว ทุกอย่างมันก็จบลง ไม่ต้องกังวลเรื่องขาดทุนอีกต่อไป เพราะเราได้ชิงออกมาก่อนที่มันอาจจะแย่ไปกว่านี้ สิ่งที่เราทำได้คือสงบสติอารมณ์ หยุดพัก และรอหาโอกาสแก้ตัวต่อไป3. ป้องกันการขาดทุนหนัก

เป้าหมายของ Stop Loss แน่นอนว่าคือการตัดขาดทุนหรือรักษากำไร หากเราไม่มีการวางแผน Stop Loss ไว้เลย แล้วใช้อารมณ์เป็นตัวตัดสินว่าควรจะขายสินทรัพย์ที่กำลังขาดทุนอยู่ออกไปตอนไหนดี ก็อาจสายไปเสียแล้ว

วิธีตั้ง Stop Loss1. หาจุดตัดขาดทุนที่ตัวเรายอมรับได้

วิธีแบบง่าย ๆ ไม่ต้องใช้อะไรมากมาย เพียงแค่คุณกำหนดเปอร์เซ็นต์การขาดทุนที่ยอมรับได้เพียงเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น คุณยอมขาดทุนได้แค่ 5% คุณก็ตั้ง Stop Loss ณ ราคาที่ต่ำกว่า 5% ของราคาเข้าซื้อ เมื่อราคาร่วงไปถึงจุดนั้นก็ทำการขายออก ในกรณีที่คุณอยู่ในจุดที่ได้กำไรอยู่แล้ว ก็จะอารมณ์ประมาณว่าคุณยอมขายหมูที่เท่าไหร่นั่นเอง2. ใช้เครื่องมือช่วยหาจุดตัดขาดทุน

สำหรับผู้ที่มีความรู้ด้านการอ่านกราฟหรือใช้เครื่องมือต่าง ๆ ประมาณนึงแล้วก็สามารถใช้เป็นตัวหาจุด Stop Loss ได้เหมือนกัน เช่น เส้นแนวโน้ม แนวรับ และแนวต้าน เป็นต้น ตัวอย่างเช่น การตีแนวรับ-แนวต้านเตรียมไว้ แล้วลองหาจุดต่ำกว่าแนวรับที่คิดว่ายอมรับตัดขาดทุนได้ หรือจะตั้ง Stop Loss ที่แนวรับในระดับที่ต่ำกว่าก็ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละคนเลยเราขอแอบแนะนำว่า หากเราใช้แนวรับเป็นจุดตัดขาดทุนเลยอาจจะไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากราคาอาจทะลุแนวรับลงมาเพียงเล็กน้อย แล้วกลับขึ้นไปอีกครั้ง ซึ่งทำให้เราเสียโอกาสและตัดขาดทุนไปฟรี ๆ ทางที่ดีเราควรตั้ง Stop Loss ให้ต่ำกว่าแนวรับสักนิดนึงเผื่อโดนหลอกการตั้ง Stop Loss สามารถทำได้ทั้งแบบ ทำเองด้วยมือ หรือการใช้คำสั่งซื้อขายแบบ Stop-Limit เพื่อกำหนดราคาล่วงหน้าได้

สรุปการบริหารความเสี่ยงด้วยการกำหนด Stop Loss เพื่อตัดขาดทุนหรือรักษากำไรเป็นสิ่งที่นักลงทุนควรทำ เพื่อที่จะได้มีโอกาสในการแก้ตัวรอบต่อไปได้ ซึ่งดีกว่าการสูญเสียเงินทั้งหมดในคราวเดียว และแน่นอนว่าแม้คุณจะตั้ง Stop Loss แล้ว แต่ก็ต้องบริหารพอร์ตลงทุนร่วมด้วย ว่าในการลงทุนครั้งนั้น คุณใช้เงินไปทั้งหมดเท่าไร หากคุณลงทีเดียวหมดทั้งหน้าตัก และตัดขาดทุนออกมาได้ ท้ายที่สุดก็ยังคงเสี่ยงมากกว่าการแบ่งเงินลงทุนอยู่ดีStop Loss ไม่ใช่ทั้งหมดของการมีวินัยที่ดีในการลงทุน การบริหารเงินทุน การกระจายการลงทุนและอื่น ๆ เมื่อรวมกันแล้วก็จะสร้างนิสัยการลงทุนที่ดีขึ้นได้อย่างมาก พร้อมความยั่งยืนในตลาดลงทุน

อ้างอิงSet, caf

Trading

Latest releases
See more Latest releases
logo

2525, FYI Center, Tower 2 11th floor, Unit 2/1101-2/1107 Rama 4 Road, Klongtoei Sub-district, Klongtoei District, Bangkok 10110

02-032-9533

Company

About Us

Terms & Conditions

Privacy Notice

Content Request & Feedback

Scan to download


© BITKUB LABS CO., LTD. ALL RIGHTS RESERVED